5 tiêu chuẩn chọn chụp hút bếp công nghiệp và cách sử dụng hiệu quả

Chụp hút bếp công nghiệp là phần quan trọng không thể thiếu trong các gian bếp. Để lựa chọn và sử dụng nó một cách hiệu quả, đừng bỏ lỡ những thông tin sau.

Chụp hút bếp công nghiệp là một thiết bị được lắp đặt trong các khu bếp công nghiệp như trong các nhà hàng, khách sạn, căng tin,… Đúng với tên gọi của nó, hệ thống có công năng hút khói bụi, hơi nóng và mùi bên trong bếp đưa ra bên ngoài. Điều này vừa đảm bảo cho sức khỏe của các đầu bếp lại vừa đảm bảo chất lượng thực phẩm.

Máy hút mùi công nghiệp dùng để giải quyết vấn đề gì?

Khi setup bếp tại các nhà hàng, khu tập thể,… thì việc đặt hệ thống chụp hút bếp công nghiệp là không thể thiếu khi thi công thiết kế bếp. Vậy tại sao nó lại cần thiết đến vậy?

Không thể phủ nhận lợi ích mà chụp hút mùi mang lại cho các gian bếp. Hệ thống này không chỉ hút mùi, hút khói tốt mà còn có thể hút nhiệt và khử mùi dầu mỡ phát sinh. Hơn nữa, hệ thống còn làm mới không khí để tạo không gian trong lành giúp làm tăng hiệu suất công việc.

Tiêu chuẩn cần thiết khi lắp chụp hút khói công nghiệp

Hiểu về cấu tạo cơ bản của hệ thống

Cấu tạo của sản phẩm bao gồm 3 phần chính:

  • Chụp hút khói bếp công nghiệp được lắp ngay trên bếp nấu hoạt động dựa trên động cơ quạt mà khói, dầu mỡ, mùi sẽ được hút vào máy. 
  • Hệ thống ống dẫn đảm nhận nhiệm vụ dẫn khói hút từ bếp và thải ra bên ngoài.
  • Motor quạt hút có các cánh quạt dạng lá sách, dày, có thể đẩy lượng gió lên cao.
  • Các phụ kiện nhỏ được thêm như: van chỉnh gió, chống cháy, hộp điều khiển, fin, đèn chiếu sáng.

Lựa chọn máy có kích thước và quạt hút phù hợp với bếp

Đây là tiêu chuẩn quan trọng nhất khi lựa chọn máy hút mùi cho bếp của mình. Máy hút phải đảm bảo tất cả khói và mùi đều bị hút vào hệ thống. Vận tốc gió phải đạt từ 0.2 – 0.4 m/s.

Tùy theo các thiết kế bếp mà bạn nên lựa chọn các loại máy hút khác nhau sao cho phù hợp. Ngoài ra, kích thước chụp hút cần phải được lựa chọn theo diện tích khu bếp. Đồng thời công suất quạt hút cần được được đảm bảo tiết kiệm diện tích và đem lại hiệu quả cao nhất.

Vị trí lắp không ảnh hưởng đến ánh sáng gian bếp

Khi setup bếp, bạn cần chú ý hệ thống chiếu sáng cần phải được tích hợp trong  chụp hút bếp công nghiệp. Điều này đảm bảo gian bếp luôn được ánh sáng chiếu vào một cách tự nhiên nhất.

Các đầu bếp cần ánh sáng tốt nhất để nhìn chuẩn màu thực phẩm, vì thế bạn nên tích hợp loại đèn có ánh sáng trắng. Ngoài ra, bạn cũng cần sử dụng loại bóng đèn chuyên dụng vì khi chụp hút hoạt động sẽ có nhiệt độ khá cao và chứa nhiều hơi nước. Những loại đèn cần được sử dụng phải có khả năng chịu nhiệt và chịu hơi nước tốt thì mới có thể dùng bền lâu được.

Hạn chế được tiếng ồn sau khi hoạt động 

Tiếng ồn thường phát sinh khi vận hành thường bởi 3 nguyên nhân chính đó là: thi công sai kỹ thuật, neo các ống dẫn vào tường không chắc chắn. Hoặc có thể do quạt hút khi vận hành bị ồn, cũng có thể do không khí lưu thông liên tục tạo nên.

Sử dụng chụp hút mùi công nghiệp đúng cách để đảm bảo tuổi thọ

Ngoài việc lắp đặt cần đảm bảo thì chụp hút mùi nhà bếp công nghiệp cũng cần sử dụng sao cho đúng cách nhất để tuổi thọ có thể đảm bảo dài lâu nhất. Một số phương pháp sử dụng đúng cách như sau:

Vệ sinh máy hút mùi định kỳ

Tùy vào tần suất sử dụng, hãy kiểm tra và vệ sinh chụp hút ít nhất 1-2 tháng/lần, nếu để lâu sẽ rất khó vệ sinh, làm ảnh hưởng đến độ bền của sản phẩm.

Sau 1 thời gian hoạt động, lượng dầu mỡ và khói bụi sẽ bám rất nhiều vào trong chụp hút. Điều này làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của  máy dẫn đến làm cho không gian bếp không được đảm bảo trong lành.

Việc vệ sinh máy hút mùi nhà bếp là không hề khó, nhất là nếu bạn vệ sinh thường xuyên. Cách thực hiện như sau:

  • Đầu tiên cần phải gỡ bỏ các phin lọc mỡ khỏi hệ thống. 
  • Ngâm pin này vào một chiếc chậu chứa nước nóng và rửa sạch.
  • Bạn lưu ý là phải dùng nước nóng thì mới có thể đem đến hiệu quả làm sạch cao hơn.

Sử dụng máy hút mùi khi cần thiết

Thông thường, một ngày hoạt động của các nhà hàng có thể kéo dài từ 10- 16 tiếng/ ngày nên thời gian nghỉ ngơi khá ít. Nhưng máy cũng cần phải được nghỉ nếu không sẽ rất nhanh hỏng và các chức năng không còn được hoạt động như trước nữa. Vì thế, nếu không cần thiết phải sử dụng thì bạn nên tắt máy để cho máy nghỉ ngơi. Điều này vừa giúp máy đảm bảo tuổi thọ lại vừa tiết kiệm điện đáng kể.

Trên đây là những thông tin cho tiết khi bạn muốn lựa chọn, lắp đặt và sử dụng chụp hút bếp công nghiệp. Nếu muốn biết thêm nhiều thông tin, hãy liên hệ với Bàn Inox Công Nghiệp để được giúp đỡ.

Xem thêm: Chụp hút bếp gia đình giá bao nhiêu? Có những ưu điểm như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *