Tư vấn và các phương pháp thiết kế hệ thống hút mùi nhà bếp hiệu quả

Nếu như tìm hiểu những thông tin dưới đây trước khi thiết kế hệ thống hút mùi nhà bếp, bạn sẽ có rất nhiều kinh nghiệm để làm cho công trình chất lượng.

Là một trong những hệ thống không thể thiếu nhất là trong các nhà hàng, nhà ở,… hệ thống hút mùi nhà bếp có vai trò vô cùng quan trọng. Nó giúp đánh bay mùi thức ăn, đem đến không gian trong lành, thoáng mát. Nếu bạn đang muốn thiết kế hệ thống hút mùi nhà bếp thì hãy cùng tìm hiểu những thông tin sau.

Vì sao phải thiết kế hệ thống hút mùi nhà bếp?

Như chúng ta cũng thấy, nhu cầu ăn uống của con người ngày càng đòi hỏi khắt khe từ không gian cho đến chất lượng đồ ăn/ uống. Vì thế, các dịch vụ ăn uống chỉ có thể phát triển nếu đáp ứng đủ những nhu cầu của thực khách. Vị trí bếp cũng rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thực phẩm và môi trường làm việc, hoạt động kinh doanh của nhà hàng.

Trên thực tế đã có rất nhiều nhà hàng hoạt động một thời gian sau đó đã buộc phải dừng lại vì nhận phản ánh không tốt từ phía khách hàng. Phần lớn là do không có hệ thống hút mùi nên làm ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm.

Việc sử dụng hệ thống này giúp đầu bếp có thể dễ dàng chế biến các món ăn mà không bị ảnh hưởng bởi mùi tạp chất. Từ đó đem đến những món ăn chất lượng nhất cho khách hàng.

Hơn nữa, hệ thống này còn có tác dụng điều hòa không khí giúp cho không gian luôn mát mẻ, trong lành, bảo vệ sức khỏe cho mọi người. Đồng thời làm tăng năng suất công việc.

Thiết kế hệ thống hút mùi gian bếp cần chú ý những gì?

Việc thiết kế hệ thống hút mùi thực sự rất cần thiết nên quá trình thiết kế hệ thống cũng cần chú ý rất nhiều vấn đề như:

 • Khi thiết kế cần phải đáp ứng rằng, hệ thống hút có thể hút khí bên trong và thải khí ra bên ngoài. Đồng thời cấp lượng khí an toàn từ bên ngoài vào trong để giúp không gian luôn thoáng mát.
 • Cần kết hợp với hút cục bộ để tránh các mùi lẫn lộn.

 • Thiết kế hài hòa để đảm bảo tính thẩm mỹ và thoải mái trong khi sử dụng.
 • Nên thiết kế sao cho dễ sử dụng và bảo dưỡng.
 • Nên lựa chọn đường ống hút làm từ tôn tráng kẽm dày từ 1.115 trở lên, bọc bông thủy tinh bên ngoài, chống cháy 50mm.
 • Nên sử dụng loại tôn tráng kẽm dày hơn 0,8mm với đường ống cấp khí tươi.

Gợi ý các phương án thiết kế hệ thống hút mùi nhà bếp

Các phương pháp thiết kế thông gió nhà bếp cũng tương tự các khu vực khác. Đó là hút khí từ bên trong và đưa ra bên ngoài rồi cấp lượng khí tươi từ bên ngoài vào. 

 • Nếu là nhà bếp gia đình thì sẽ được hút cục bộ bằng chụp hút khói theo số lượng mà ta tính được để kết hợp cấp không khí từ bên ngoài vào.
 • Nếu là nhà bếp công nghiệp, nhà hàng lớn thì nên bố trí chụp hút khói và cấp khí tươi xen kẽ nhau. Điều này sẽ giúp lượng không khí hút ra bằng lượng không khí được hút vào từ phòng kế bên được trao đổi với nhau.

Có hai phương pháp thiết kế đó là thông gió dịch chuyển và thông gió hòa trộn là được thực hiện phổ biến. Tiêu chuẩn một hệ thống hút mùi cần có các thiết bị sau:

 • Quạt cấp gió tươi, hút gió thải.
 • Chụp hút mùi
 • Đường ống gió thải, gió tươi.
 • Van một chiều, van chặn lửa.

Quạt cấp gió tươi và hút gió thải phải đáp ứng đủ yêu cầu như sau:

Loại quạt được chọn phải là loại sản xuất bằng vật liệu hút bếp gồm có quạt ly tâm và đồng trục.

Khi thiết kế chụp hút khói bếp thì phải tính lưu lượng một cách chính xác để lưu lượng dễ dàng được hút hết ra bên ngoài. Ngoài ra, cần bố trí các chụp hút và cấp phù hợp để đảm bảo thông thoáng. Bên cạnh đó, kích thước của chụp hút nên nhô ra thế nào cũng là điều đáng quan tâm.

Đối với đường ống gió hút khói, phải sử dụng vật liệu tole tráng kẽm, bọc thủy tinh cách nhiệt, chống cháy dày 50mm. Nếu là loại dày 0.8mm thì không cần bọc cách nhiệt.

Với van một chiều, van chặn lửa thì cần được lắp 1 quạt chạy và 1 dự phòng. Chiều cao chụp hút tối thiểu là 400mm có tính năng lọc dầu mỡ, đặt cách mặt đất 2000-2200mm.

Đơn vị chuyên thiết kế hệ thống hút mùi bếp công nghiệp uy tín

Thiết kế hệ thống hút mùi bếp thực sự là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Bởi nếu không có chuyên môn và kinh nghiệm thì rất khó lòng thực hiện được. Vì vậy lúc này, việc lựa chọn đơn vị thiết kế uy tín là rất quan trọng.

Bàn Inox Công Nghiệp tự tin là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị nhà bếp, hệ thống hút mùi,… được khách hàng đánh giá cao. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm kết hợp với các thiết bị hiện đại, chúng tôi sẵn sàng đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng để sự hài lòng luôn đến với khách hàng. Hơn nữa, giá thành tại đơn vị cũng rất cạnh tranh.

Ngoài dịch vụ thiết kế hệ thống hút mùi nhà bếp, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ của Bàn Inox Công Nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Xem thêm: 5 tiêu chuẩn chọn chụp hút bếp công nghiệp và cách sử dụng hiệu quả

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *