Vì sao nên lắp đặt hệ thống hút mùi nhà hàng chuyên nghiệp?

Trong các nhà hàng thì việc xuất hiện của hệ thống hút mùi nhà hàng ngày càng trở nên phổ biến.

Trong quá trình nấu nướng sẽ không thể tránh khỏi việc sản sinh khói cũng như mùi thức ăn. Nếu như mùi mà không được hút sạch sẽ bị ám vào mọi người cũng như khiến cho bầu không khí trở nên bí bách. Trong điều kiện đó, hệ thống hút mùi nhà hàng đã ra đợi mang đến sự lựa chọn cho các không gian bếp hiện đại.

Vì sao nên sử dụng hệ thống hút mùi

Với những căn bếp công nghiệp sẽ thường thải ra lượng nhiệt khá lớn. Không những thế, việc làm ở khu bếp cũng sẽ gây ra mùi khó chịu cũng như tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Khói ảnh hưởng đến sức khỏe

Theo một số nghiên cứu về thức ăn cũng như sức khỏe của con người, khói xuất hiện do quá trình nấu ăn sẽ chứa rất nhiều các thành phần độc hại. Nếu con người tiếp xúc lâu sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe.

Thậm chí, nhiều đầu bếp khi tiếp xúc quá lâu còn có thể mắc phải chứng bệnh ung thư đầy nguy hiểm. Chính vì thế, hiện nay vấn đề sức khỏe luôn được mọi người quan tâm hơn cả đặc biệt với những đối tượng là đầu bếp.

Ảnh hưởng đến năng suất làm việc

Nhiệt độ lý tưởng trong bếp tạo sự thoải mái và không ảnh hưởng đến sức khỏe thấp nhất 17 độ C, cao nhất 31 độ C. Khi nhiệt độ trong bếp lên đến trên 28 độ C sẽ giảm năng suất làm việc và làm khó chịu đầu bếp. Việc tìm đầu bếp là rất khó, nên các nhà hàng thường phải bỏ ra một số lớn để duy trì nhiệt độ trong bếp thấp đạt từ 20 – 26 độ C.

Không những thế, nó còn ảnh hưởng đến môi trường làm việc của nhân viên nhất là về  chất lượng thực phẩm ngày càng trở nên nguy hiểm hơn. Chính vì thế, hiện nay tại các gian bếp luôn có sự xuất hiện của hệ thống hút khói bếp công nghiệp.

Cấu tạo của hệ thống hút khói bếp nhà hàng

Một hệ thống sẽ được thiết kế với các bộ phận chính bao gồm: chụp hút khói, đường ống dẫn và quạt hút.

Chụp hút khói

Thường bộ phận được làm bằng inox, đây là bộ phận trực tiếp hút khói từ thức ăn cũng như dầu mỡ. Bộ phận đặt ở vị trí ngay phía trên bếp nấu để hút khói hiệu quả nhất. Việc lắp đặt thiết bị phải phụ thuộc vào diện tích phòng và thể hiện được tính thẩm mỹ.

Trong chụp hút còn được thiết kế thêm phin dùng để lọc sẽ có tác dụng giữ lại lượng dầu mỡ trước khi thải ra môi trường. Nhờ đó, bạn cũng có thể tháo lắp fin lọc giúp cho vệ sinh dễ dàng hơn.

Hiện nay, trên thị trường đang có 2 loại chụp hút chính bao gồm chụp hút trần cao và chụp hút khói đôi. Trong đó, chụp hút khói đôi được đặt ở khoảng giữa phòng bếp, phía trên hai dãy bếp đối diện nhau. Chụp hút trần cao được lắp sát tường, phía trên dãy bếp dài.

Ống dẫn khói

Ở mẫu hệ thống hút mùi nhà hàng có hai loại ống chính bao gồm: ống vuông và ống tròn. Tuy nhiên, đối với các khu bếp công nghiệp lớn sẽ ưu tiên sử dụng ống vuông vì độ chắc chắn và dễ lắp đặt hơn ống tròn.

Không những thế, co dẫn khói có hình dạng bo góc làm bằng inox hoặc tôn tráng kẽm bọc thủy tinh cách nhiệt, chống cháy. Sử dụng cho những vị trí góc cạnh của một khu bếp nhằm giảm sức cản không khí trong đường ống.

Quạt hút khói

Bộ phận này đóng vai trò quan trọng hơn cả trong hệ thống hút mùi. Quạt hút cần có lực hút mạnh, lực đẩy xa, tạo ra được sức ép lớn, tạo áp đến hơn 100.000 Pa. Nên quạt ly tâm luôn được dùng phổ biến hơn quạt hướng trục.Tuỳ theo độ dài chụp hút và đường ống khói mà chọn công suất (mã lực) quạt cho phù hợp.

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm mẫu máy hút cho nhà hàng có quy mô lớn thì nên lựa chọn loại quạt có công suất lớn và ngược lại.

hệ thống hút mùi nhà hàng-1

Những lưu ý cần biết khi lắp đặt hệ thống hút khói

Vận tốc gió

Vận tốc gió khi hoạt động cần phải đạt mức 0.2 đến 0.4 m/s thì mới có thể đáp ứng được nhu cầu về khả năng hút mùi và hút khói vào hệ thống một cách tốt nhất.

Vấn đề tiếng ồn

Khi đó, bạn phải chú ý đến vị trí neo vào tường chắc chắn, có hệ thống ống tiêu âm trong ống. Vấn đề đồng tâm của quạt phải thật chính xác để không gây ra tiếng ồn khi hoạt động.

Tính thẩm mỹ cao

Vị trí lắp đặt chụp hút phù hợp mang lại vẻ đẹp sang trọng cho gian bếp nhà hàng. Nhất là khi hệ thống hút khói khử mùi cho các bếp nhà hàng có xu hướng mở, thực khách có thể thấy không gian bếp bên trong.

Hệ thống đèn chiếu sáng

Trong chụp hút được bố trí đèn chiếu sáng bù lại lượng sáng phần chụp che khuất bằng đèn chuyên dụng chống cháy nổ. Có thể chịu được nhiệt độ cao, chịu hơi nước và đảm bảo được độ sáng cần thiết.

hệ thống hút mùi nhà hàng

Vệ sinh máy hút khói

Nếu chụp không được vệ sinh sẽ gây ô nhiễm bầu không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân viên. Chúng ta nên lau dọn chụp hút, đặc biệt là fin lọc ám mùi bếp và chứa nhiều vi khuẩn. Một khi phòng bếp sạch sẽ thì chất lượng món ăn được đảm bảo.

Trên đây là một số thông tin cũng như ưu điểm nổi bật của hệ thống hút mùi nhà hàng. Để bảo vệ sức khỏe cho các nhân viên trong nhà hàng thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua sự hiện diện của hệ thống này. Liên hệ đến Baninoxcongnghiep.com để có sản phẩm tốt nhất.

Xem thêm: Chụp hút khói công nghiệp – Kinh nghiệm lựa chọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *